Cách bố trí 4 loa trong phòng karaoke

Âm thanh trong cuộc sống đóng vai trò rất quan trọng. Ngoài việc lựa chọn các thiết bị âm thanh tốt nhất ta cần phải biết bố trí chúng như thế nào cho hợp để vừa đảm bảo tính thẩm mỹ vừa để âm thanh phát ra được tốt nhất. Loa là thiết bị phát âm thanh truyền đến tai người nghe do đó cần chọn những dòng loa karaoke chất lượng. Mỗi dòng loa có những độ phủ sóng ngang và dọc do đó mà cách đặt loa như thế nào có ảnh hưởng rất lớn đến âm thanh con người nghe được. Dưới đây Lạc Việt Audio xin chia sẻ tới các bạn cách bố trí 4 loa trong phòng karaoke các bạn cùng tham khảo nha.

Bố trí loa karaoke
Bố trí loa karaoke

Cách đặt 4 loa trong phòng karaoke

Đối với việc đặt loa để có được âm thanh hay nhất ta cần lưu ý đến khoảng cách của người nghe với dàn âm thanh, khoảng cách giữa loa và tường, treo loa treo tường thì nên treo như thế nào.

Bộ dàn âm thanh karaoke trong gia đình
Bộ dàn âm thanh karaoke trong gia đình

Thông thường một dàn âm thanh gồm có:

Sau đây chúng tôi xin hướng dẫn bạn cách bố trí 4 loa trong phòng karaoke gia đình giúp cho âm thanh phát ra hay nhất nhé.

Cách sắp xếp 4 loa

Đối với dàn âm thanh sử dụng 4 loa karaoke, người ta thường phân bổ hai loa đằng trước và hai loa đằng sau. Thông thường người ta thường lựa chọn các dòng loa có bass 25 và bass 30 sắp xếp hai loa bass 30 ở phía trước và hai loa bass 25 ở phía sau.

Cách lựa chọn và lắp đặt như vậy để hai bass 30 đánh lấy tiếng, hai con bass 25 thường dùng để lấy lời. Ngoài ra các bạn có thể sử dụng loa sub karaoke để chất lượng âm thanh sẽ được hay hơn và chất lượng hơn.

Cách bố trí 4 loa trong phòng karaoke gia đình
Cách bố trí 4 loa trong phòng karaoke gia đình

Vị trí lắp đặt loa

Sau khi đã xác định nên sử dụng những dòng loa có bass như thế nào ta cần xác định được vị trí lắp đặt 4 loa. Bạn cần xác định vị trí mà mình muốn lắp đặt như trước hay sau kệ ti vi, treo trên cao hay không để âm thanh truyền đến người nghe là tốt nhất.

Trong dàn âm thanh của bạn nếu có loa treble bạn nên để trên kệ đựng loa hoặc treo trên tường chứ không nên để dưới đất, âm thanh khi đó sẽ ngang với tầm nghe của tai người hơn. Điều này là do loa treble chuyên xử lý các tần số cao nên khi sử dụng trong dàn âm thanh karaoke ta nên hạn chế chúng.

Đối với các loa khoảng cách tốt nhất nên là 2m, nếu để gần nhau, chất lượng âm thanh sẽ bị ảnh hưởng, loa phát ra những tiếng hú, rè. Đối với những loa treo tường bạn nên chú ý đến vị trí giữa loa và tường để loa có thể giải phóng nhiệt một cách tốt nhất.

Ngoài các vị trí lắp đặt âm thanh, ta cần phải có thêm những kiến thức cơ bản như cách làm tăng bass cho loa, cách chỉnh loa sub điện hay cách chỉnh micro để có những âm thanh chất lượng nhất.

Bố trí loa trong phòng
Bố trí loa trong phòng

Những chú ý khi đặt 4 loa trong phòng hát karaoke

  • Đối với loa Bass không nên đặt gần góc tường bởi vì nó sẽ bị ảnh hưởng bởi hiện tượng cộng hưởng âm. Vấn đề này sẽ khiến loa ở tần số thấp cũng có thể phát ra những âm thanh lớn.
  • Đối với loa treo tường, nên đặt loa cao hơn 30 cm so với tầm đứng của người dùng và để hướng xuống dưới một ít là được.
  • Các bạn không nên để loa trên tủ gỗ hoặc mặt kính. Khi đặt loa như vậy khi loa hoạt động sẽ có những âm thanh như tiếng rung ảnh hưởng tới chất lượng âm thanh.

Ngoài ra bạn có thể xem thêm dàn âm thanh karaoke chất lượng mà chúng tôi đã lựa chọn và thiết kế.

Dàn âm thanh karaoke khác
Dàn âm thanh karaoke khác

One thought on “Cách bố trí 4 loa trong phòng karaoke

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *