cách chỉnh loa sub điện cho âm thanh tốt nhất

Loa sub hay còn gọi là loa siêu trầm. Nhiệm vụ của loa  là xử lý tốt các dải âm trầm , giúp chất lượng âm  thanh sống động, căng đầy. Hiện nay loa sub điện là một trong những loa được ưa chuộng bởi tính năng  xử lý âm thanh và cho chất âm tốt. Tuy nhiên khi mới mua về, rất nhiều người lại bỡ ngỡ,  phân vân chưa biết cách chỉnh loa sub điện như thế nào  cho âm thanh tốt nhất. Bởi vậy, hôm nay Lạc Việt Audio sẽ chia sẻ đến các bạn những  cách chỉnh loa sub điện cho âm thanh tốt nhất.

CÁCH CHỈNH LOA SUB ĐIỆN CHO ÂM THANH TỐT NHẤT

NƠI ĐẶT LOA SUB VÀ HIỆU CHỈNH

Cách chỉnh loa sub điện cho âm thanh hay nhất
Cách chỉnh loa sub điện cho âm thanh hay nhất

Âm trầm của loa sub sẽ  cho người nghe những định hướng khác nhau khi đặt loa sub điện ở những vị trí khác nhau trong phòng. Thường thì mọi người sẽ đặt loa sub điện ở góc phòng. Nơi đó thường cho  âm trầm hay và cho nhiều tiếng bass nhất. Tuy nhiên đặt ở góc phòng chưa hẳn là nơi cho tiếng bass chính xác và háy nhất

Như chúng ta đã biết, loa sub điện có nhiệm vụ  hỗ trợ tiếng trầm cho loa chính. Bởi vậy loa sub điện không nên đặt  quá xa loa chính. NHư vậy chúng ta  mới có thể cảm nhận được  hết tiếng trầm  kết hợp với âm thanh sống động, chân thật từ loa chính.

Cách chỉnh loa sub điện cho âm thanh tốt nhất chính là tìm được vị trí ”đắc địa” để đặt loa sub điện. Theo kinh nghiệm, ta hãy bật một bản nhạc có nhiều tiếng bass cao và repeat lại nhiều lần. Di chuyển loa sub điện xung quanh căn phòng ở mọi ngóc ngách. Ta sẽ nghe được âm thanh ở các vị trí khác nhau. Có nơi cho tiếng bass to, có nơi cho tiếng bass nhỏ.  Ta chỉ cần tìm vị cho tiếng bass sâu có sự cân xứng với tiếng mid và hài hòa với tiếng bass cao. Đây chính là vị trí đặt loa sub nghe nhạc  hay nhất.

CÁCH KẾT NỐI  LOA SUB  ĐIỆN

cách chỉnh loa sub điện cho âm thanh tốt nhất
cách chỉnh loa sub điện cho âm thanh tốt nhất

Loa sub điện sẽ nhận tín hiệu từ amply hoặc vang số. Bởi vậy ta cần một đầu cắm dây từ cổng nhận tín hiệu của amply với đến cổng sub in trên loa sub.  Để dùng Sub/LFE Input ta cần dùng  một sợi dây kết nối dài.   Sau đó ta điều  chỉnh nút Crossover Frequency lên hết cỡ.

Ta sẽ điều chỉnh  Crossover trên  amply. Đây cũng là cách chỉnh loa sub cho âm thanh tốt nhất mà ít người để ý. Amply thường được điều chỉnh với tần số từ 40Hz đến 200Hz. Ta có thể chỉnh như sau :

  • Đối với những loa bass nhỏ, có đường kính chỉ khoảng 8cm. Ta điều chỉnh tần số Crossover trong khoảng từ 150Hz đến 200Hz
  • Đối với những loa có bass trung, đường kính khoảng từ 8-15cm. Ta điều chỉnh tần số Crossover từ 80Hz- 100Hz
  • Đối với  loa bass cao, thường là loa đứng. Ta nên điều chỉnh tần số Crossover từ 60Hz- 80Hz

CÁCH ĐIỀU CHỈNH NÚT CHO LOA SUB ĐIỆN

cách chỉnh loa sub điện cho âm thanh tốt nhất
cách chỉnh loa sub điện cho âm thanh tốt nhất

NÚT LPF

Nút LPF là nút có chức năng  cắt tần  số. Thông thường, loa sub là dải âm  có tần số chỉ khoảng từ 30Hz đến 150Hz. Đây là những dải tần số mà các loa  khác không thể hiện được. Loa sub điện sẽ giúp bù đắp các tần số đó. GIúp âm thanh đầy đặn,  hay và sống động hơn. Để  sử dụng nút LPF tốt nhất là phụ thuộc vào thông số của cặp loa chính đang sử dụng.

NÚT PHASE

Một trong những nút điều chỉnh khác của loa sub điện chính là nút Phase. Đây là nút có tác dụng giúp bass của loa chính cùng với bass trầm của loa sub ra vào cùng một nhịp. Ở vị chuẩn nhất, phải cho âm bass đầy đặn, hòa quyện với âm thanh của loa chính. Ta có thể điều chỉnh nút Phase bằng cách mở một bài hát có nhiều âm bass. Sau khi nghe 1 và phút, ta bắt đầu xoay  nút Phase từ 0 đến 180 độ. Ở vị trí nghe tiếng bass đầy đặn, hay nhất chính là vị trí ta cần tìm. Nếu ta không tìm được sự khác biệt, hãy để nút Phase ở số 0

NÚT VOLUME

Nút volume để điều chỉnh tiếng to hay nhỏ. Tùy thuộc vào bài hát và sở thích, bạn có thể để tiếng loa sub điện to nhỏ  cho phù hợp.

Hiện nay trên thị trường ra mắt nhiều chiếc loa sub  hiện  đại đã được tích hợp các tính năng cao cấp. Loa sub sẽ tự động điều chỉnh và bớt  đi một số công đoạn cho người sử dụng. Bạn có thể tham khảo các mẫu:   Loa siêu trầm Paramax SUB2000 Loa sub Jamo J10,  Loa sub Bose 1200, ….

TỔNG KẾT

Trên đây là một số kinh nghiệm mà chúng mình đã tổng kết được sau bao năm làm việc. Đây là cách chỉnh loa sub điện cho âm thanh tốt nhất mà lạc việt audio chia sẻ đến các bạn. Qua đây các bạn đã có thể tự điều chỉnh cho loa sub điện của gia đình mình có âm thanh hay nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *