• Số 8 M6A TT6 Đặng Xuân Bảng - Đại Kim - Hoàng Mai - Hà Nội
  • 0989 68 2236
  • lacvietaudio@gmail.com
Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Search in posts
Search in pages
Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Search in posts
Search in pages
Navigation Close amthanhthudo.com

Cách làm tăng bass cho loa

This post's average rating is: 5

Để tìm hiểu về cách làm tăng bass cho loa trước hết Lạc Việt Audio sẽ cùng các bạn tìm hiểu bass loa là gì? Công dụng của bass là gì? Cuối cùng Lạc Việt sẽ hướng dẫn các bạn các cách nhanh nhất, dễ dàng nhất để làm tăng tiếng bass cho loa để có những âm thanh hay nhất, chất lượng nhất nhé.

Ngoài ra các bạn có thể xem thêm cách chỉnh bass treble cho loa cho loa tại đây.

Bass loa là gì?

Bass loa là một thiết bị bên trong của loa, bass loa có làm cho hệ thống âm thanh ở bên trong của loa được hoàn thiện hơn. Bass loa bao gồm những gì?

Bass loa gồm khung bass, kích thước của khung sẽ tùy thuộc vào kích thước của bass loa và phải có độ cứng liên kết giữa đuôi bass và nam châm. Quan trọng nhất của bass loa chính là lớp màng bass nơi phát ra tín hiệu âm thanh ra bên ngoài. Màng bass càng có độ dẻo cao, bền bỉ thì chất lượng âm thanh phát ra càng ổn định và có sự mềm mại. Ngoài khung bass và màng bass, bass loa còn được tạo nên từ nam châm, coil có phần ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh của loa. Sự đồng nhất giữa các thiết bị trong bass loa quyết định một hệ thống âm thanh chất lượng hay không.

Bass của loa

Bass của loa

Bass loa có tác dụng gì?

Bass loa có tác dụng như thế nào trong hệ thống âm thanh của bạn? Bass loa thường được dùng để xử lý các âm trầm, thường được sử dụng trong các dòng loa trầm như các dòng loa karaoke tạo ra âm thanh ấm hơn, chân thực hơn. Những tiếng bass loa giúp làm giảm tiếng treble, giảm tiếng hú rít, cảm giác chói tai khi nghe.

Ngoài ra bass loa còn có rất nhiều những công dụng khác tùy thuộc vào cách thức sử dụng của chúng vào các hệ thống âm thanh khác nhau như âm thanh hội trường, âm thanh hội thảo,…

Bass loa chất lượng

Bass loa chất lượng

Cách làm tăng bass cho loa

Có rất nhiều cách để làm tăng bass cho loa, Lạc Việt Audio sẽ hướng dẫn bạn những cách làm tăng bass cho chiếc loa của bạn theo những cách đơn giản nhất bằng việc sử dụng những đồ vật ở ngay nhà bạn hay những vật dụng, thiết bị dễ mua. Ngoài ra bạn có thể tham khảo các cách chỉnh loa sub điện, cách chỉnh micro không dây của Lạc Việt nữa nhé.

Cách làm tăng bass cho loa

Cách làm tăng bass cho loa

Cách 1: Làm tăng bass cho loa bằng cuộn cảm

Cuộn cảm với tác dụng chính là chỉ có các âm thanh có tần số thấp đi qua và ngăn chặn các âm thanh có tần số cao. Trong hệ thống dàn âm thanh các thiết bị phát âm thanh sẽ truyền tín hiệu vào amply hoặc cục đẩy công suất để khuếch đại tín hiệu ra loa. Khi gắn thêm cuộn cảm, các tín hiệu này sẽ đi qua cuộn cảm và làm giảm đi các tần số âm thanh cao.

Cách 2: Gắn thêm nam châm vào để tăng bass loa

Đây được coi là một cách đơn giản để làm tăng bass cho loa. Bạn chỉ cần gắn thêm nam châm trực tiếp và củ của loa để làm giảm những âm treble, giúp tiếng bass phát ra chất lượng hơn. Tuy nhiên bạn cần chú ý, đối với các dòng loa kém chất lượng khi áp dụng cách tăng bass cho loa này âm thanh phát ra không được cải thiện nhiều lắm.

>>> Xem thêm: Tự làm cuộn cảm cho loa bass

Cách 3: Sử dụng đinh và cát

Đây được xem là một cách làm thủ công để làm tăng bass loa. Cách này tác động trực tiếp đến loa.

Đối với những chiếc loa có nhiều bass ta có thể sử dụng những viên gạch, túi cát thêm vào thùng loa. Sau đó nghe bằng tai để điều chỉnh xem có nên cho tiếp vào nữa hay không.

Ngược lại, đối với những chiếc loa có ít bass ta nên điều chỉnh các lỗ thông hơi. Lỗ thông hơi có đường kính càng nhỏ, khe dẫn âm thanh càng dài thì các âm bass càng đánh được thấp hơn. Còn đối với những lỗ thông hơi lớn, khe dẫn ngắn, tiếng bass phát ra sẽ càng lên cao.

Ngoài ra chúng ta có thể tác động trực tiếp vào vỏ thùng loa bằng cách đóng đinh dầy khắp mặt trong của thùng loa hoặc ta cũng có thể sử dụng cát vàng xung quanh các vách của thùng. Lưu ý bạn nên dàn cát càng lồi lõm càng tốt.

Hy vọng cách làm tăng bass cho loa trên đây sẽ giúp các bạn có những âm trầm hay tạo nên dàn âm thanh chất lượng nhất.

Duy Shinota

Với hơn 15 năm trong lĩnh vực âm thanh, tôi đã và đang setup rất nhiều hệ thống âm thanh khác nhau: Từ các dàn loa đám cưới đến các hệ thống âm thanh phòng họp, đến các phòng karaoke chuyên nghiệp. Những tư vấn và sản phẩm tôi giới thiệu đến các bạn đều là sản phẩm chất lượng nhất với giá tốt nhất hiện nay.


Đánh giá Cách làm tăng bass cho loa


1 bình luận
  1. Cách tăng bass này hay quá nhỉ

MR. Quân 0989 682 236