Tự làm cuộn cảm cho loa bass đúng chuyên gia

Những điều cần biết về cuộn cảm cho loa bass.

Hiện nay, có rất nhiều các câu hỏi và thắc mắc liên quan đến cuôn cảm , cách tự làm cuộn cảm cho loa bass, hay cuộn cảm cho loa phân tần là gì??? ….được khách hàng gửi về cho Lạc Việt Audio.

Chính bởi vậy, trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu và giải thích cho các bạn hiểu rõ thế nào là cuộn cảm, hay cách tự làm cuộn cảm cho loa bass, phân loại các cuộn cảm hiện nay,… Từ đó giúp cho bạn có được những trải nghiệm âm thanh tốt nhất, có thể tự mầy mò và khám phá ra những điều bất ngờ liên quan đến những thiết bị âm thanh.

Cách kết nối máy tính, điện thoại với tivi qua mạng wifi cũng là một trong những điều mà rất nhiều khách hàng quan tâm.

Những điều cần biết về cuộn cảm cho loa phân tần.
Những điều cần biết về cuộn cảm cho loa phân tần.

Cuộn cảm là gì?

Cuộn cảm hay còn được gọi là cuộn chặn, đơn giản là một linh kiện trong một thiết bị loa giúp cản trở lại các âm cao, chỉ cho các âm bass đi qua. 

Chi tiết này được gọi là Low-pass filter. Chi tiết này được đặt ở trước nhánh phân tần khi vào loa bass hay là loa mid.

Các tín hiệu từ thiết bị khác như amply,.. micro sẽ được đi qua cuộn cảm , chỉ có những âm thấp mới có thể đi qua cuộn cảm và phát ra bởi loa bass.

Cuộn cảm càng lớn thì âm bass đi ra từ loa càng trầm. Đây có thể nói là những thông tin cực cần thiết mà bạn cần biết khi tự làm cuộn cảm cho loa bass.

Xem thêm:

>>>>> Cách chọn loa nghe nhạc hay nhất cho dàn âm thanh

Cuộn cảm là gì?
Cuộn cảm là gì?

Phân loại cuộn cảm.

Tùy theo mục đích sử dụng cũng như cấu tạo hay chất liệu mà người ta phân cuộn cảm thành các loại như:

  • Cuộn cảm lõi không khí
  • Cuộn cảm litz
  • Cuộn cảm lá đồng
  • Cuộn cảm lõi ferrite
  • cuộn cảm lõi sắt tấm

Trong số các loại cuộn cảm trên, thì cuộn cảm lõi đồng được cho là có chất lượng tốt nhất. Cuộn cảm này có thể hạn chế được các hiện tượng dây dẫn ở quá gần nhau gây ra cảm ứng, làm giảm hiệu suất dẫn điện của dây đồng. 

Đối với các cuộn cảm làm từ sắt hay nam châm ferrite thì có nhược điểm là có độ méo hài khá cao. Tuy nhiên chi phí của nó khá rẻ, được sử dụng phổ biến để có được những thiết bị phù hợp với nhiều phân khúc khách hàng hơn.

Tuy nhiên, cuộn cảm vòng xuyến được đánh giá là loại có thể chơi âm bass hay nhất. cũng thuộc loại có giá đắt nhất. 

Cách chọn dây tín hiệu chính xác phù hợp nhất cho hệ thống âm thanh  sẽ giúp cho dàn thiết bị âm thanh của bạn hoạt động mạnh mẽ và hiệu quả hơn.

Nếu như bạn có ý định tự làm cuộn cảm cho loa bass thì tùy thuộc vào bạn muốn ứng dụng nó vào nhu cầu gì mà chuẩn bị. Không nên chỉ quan tâm đến các hệ số trên lý thuyết, các bạn còn cần phải xác định được cả hình dáng và kích thước của cuộn cảm. 

Chúng tôi có thể gửi đến bạn một vài công thức tính độ cao của cuộn cảm như:

Nếu bán kính lõi cuộn bằng độ cao H:

Tính độ cao cuộn cảm 1
Tính độ cao cuộn cảm 1

Nếu bán kính lõi cuộn bằng hai lần H:

Tính độ cao cuộn cảm 2
Tính độ cao cuộn cảm 2

Trong đó L là độ tự cảm của cuộn dây và R là nội trở của cuộn dây.

Xem thêm:

>>>>> Loa bị rè và loa bị sôi khi cắm điện cách khắc phục tuyệt vời

Trên đây là cách tự làm cuộn cảm cho loa bass và các thông tin liên quan đến nó. Mong rằng sau bài viết này, các bạn có thể nắm rõ hơn về thiết bị này, từ đó có được những trải nghiệm âm thanh chuyên nghiệp và tuyệt vời nhất.

Nếu như bạn vẫn còn một số thắc mắc về việc tự làm cuộn cảm cho loa bass thì có thể liên hệ ngay với Lạc Việt Audio chúng tôi để biết thêm thông tin cũng như là được giải thích kỹ lưỡng nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *