Cách chỉnh bass treble cho loa

Những tiếng bass với những âm thanh trầm lắng kèm theo những âm treble cao vang hòa quyện với nhau tạo nên những âm thanh sống động truyền đến tai người nghe. Là những người yêu thích âm thanh bạn không nên bỏ qua cách chỉnh bass treble cho loa để âm thanh phát ra truyền cảm hứng tới người nghe. Cùng Lạc Việt Audio tìm hiểu ngay dưới bài viết này nhé.

Tìm hiểu về âm bass và treble

Tìm hiểu về âm Bass, Treble
Tìm hiểu về âm Bass, Treble

Dải tần số âm thanh được chia từ 0 đến hơn 20kHz tuy nhiên dải tần số tốt nhất mà tai người cảm thụ đó chính là từ 20Hz đến 20kHz. Giới âm thanh thường chia làm 3 khoảng đặc trưng là dải âm trầm- Bass, âm trung- Mid và âm cao- Treble. Âm Bass chuyên xử lý các âm trầm từ 20Hz đến 200Hz tạo nên âm thanh lắng đọng thích hợp cho những dòng nhạc nhẹ, karaoke. Âm Treble đảm nhiệm vai trò xử lý âm thanh tần số cao cho âm thanh trong trẻo, vang xa. Khoảng cách giữa âm Bass và Treble chính là các âm Mid.

Trên hình chính là các dải tần số mà các âm có thể chạm tới. Tuy nhiên nếu để âm Bass quá thấp âm thanh nghe có cảm giác rất nặng, còn nếu để âm Treble quá cao, âm thanh sẽ rất chói tai. Vì vậy để đảm bảo âm thanh được hay nhất các bạn cần phải biết cách chỉnh âm bass, treble cho loa. Vậy chỉnh như thế nào cho phù hợp. Ngoài việc tìm hiểu về các âm bass, treble các bạn nên tham khảo thêm những cách làm tăng bass cho loa để âm thanh của bạn để chất lượng hơn.

Cách chỉnh Bass Treble cho loa

Cách chỉnh âm bass treble cho loa được thực hiện trực tiếp trên loa hoặc qua thiết bị khuếch đại tín hiệu khác. Một lời khuyên cho các bạn là nên kết hợp với amply hoặc cục đẩy công suất để có những âm thanh tốt nhất cho dàn âm thanh của bạn.

Cách chỉnh âm bass, treble qua amply

Cách chỉnh bass, treble cho loa
Cách chỉnh bass, treble cho loa

Trên amply các amply sẽ được thiết kế các nút chức năng như HI và LO. LO chính là nút điều chỉnh âm bass và HI đảm nhiệm điều chỉnh âm treble. Hai nút HI và LO được phân bổ ở 4 vùng MIC, ECHO, MUSIC và một cùng riêng biệt. Đối với MIC và ECHO khi chỉnh các âm bass và treble sẽ ảnh hưởng đến âm thanh phát ra ở MIC. Còn đối với MUSIC khi điều chỉnh âm bass và treble sẽ tác động đến âm thanh phát bài hát. Và nếu bạn muốn chỉnh cả âm thanh phát ra từ mic và bài hát bạn có thể chỉnh sửa trực tiếp tại hai nút LO và HI ở vùng riêng biệt. Nếu amply không có tín hiệu ra loa bạn tham khảo ngay cách chỉnh này nhé.

Chỉnh âm Bass, Treble trực tiếp qua loa

Cách chỉnh bass, treble cho loa
Cách chỉnh bass, treble cho loa

Khi chỉnh các âm thanh, đối với giọng nam thường sẽ phải giảm bớt các âm Bass còn giọng nữ thường phải tăng. Còn đối với các âm Treble thì ngược lại, giọng nam nên tăng Treble còn giọng nữ thì giảm. Điều này được giải thích là do nữ thường sở hữu giọng cao còn nam thường có giọng trầm, ấm hơn.

Các bạn có thể chỉnh các âm trực tiếp qua loa với các núm điều khiển được ghi chú rõ ràng. Sau đó nghe và chỉnh trực tiếp bằng tai người. Hoặc các bạn có thể chỉnh sửa các âm bass và treble này qua amply kết nối với loa.

Trên đây là một số kiến thức cơ bản về âm thanh bass, treble và cách chỉnh bass treble sao cho âm thanh phát ra phù hợp nhất. Chúc các bạn có những phút giây thư giãn nhất với những âm thanh chất lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *