Cách làm loa tự chế và chọn gỗ đóng thùng loa

Lạc Việt Audio hôm nay xin chia sẻ đến các bạn những cách làm loa tự chế đơn giản nhất tại nhà. Chế loa như thế nào? Cần những thiết bị gì? Đóng thùng loa bằng gỗ gì? Các bạn cùng tham khảo ngay bài viết bên dưới nhé.

Cách làm loa tự chế đơn giản

Cách làm loa tự chế đơn giản
Cách làm loa tự chế đơn giản

Các thiết bị cần thiết khi làm loa tự chế

Cách để làm loa tự chế đơn giản bạn cần chuẩn bị những dụng cụ, thiết bị sau:

  • Cuộn dây đồng, giấy, nam châm, băng keo và cốc để tạo cuộn dây cho loa.
  • Kẹp giấy, nam châm.
  • Các bass loa
  • Thùng gỗ để bảo vệ loa.
  • Kìm, kéo, súng bắn keo để hỗ trợ quá trình thực hiện.

Các cách làm loa tự chế đơn giản

Bước 1: Tạo cuộn dây loa

Chúng ta sẽ sử dụng các mảnh giấy với tỉ lệ 5x15cm, sau đó lấy nam châm đặt nó lên trên cạnh của miếng giấy đã chuẩn bị. Cuộn tròn miếng giấy xung quanh cục nam châm đó và băng lại. Làm tương tự thêm một cuộn thứ hai.

Lấy tầm khoảng 5cm dây cuộn xung quanh của ống. Nên để lại một chút khoảng cách từ cuộn dây đến cuối ống, thông thường khoảng cách đó thường là 1cm. Cuộn ống lại tầm khoảng 80 lần tùy thuộc vào chất lượng của dây, để lại 5cm dây cuối cùng là tốt nhất. Như vậy bạn đã tạo xong một cuộn dây với hai đầu dây dài 5cm. Dùng keo để gán cuộn dây đó lại. Đốt cách nhiệt hai đầu dây đó lại để tạo ra các kết nối cho cuộn loa.

Lấy 2 cuộn cắt thành 4 đường thẳng với những khoảng cách đều nhau. Đẩy các mảnh giấy đã bị cắt trong các cuộn loa ra, bạn sẽ được một cuộn loa có hình tượng là dấu cộng và gán nó vào đáy cốc. Thế là xong các cuộn dây loa, đơn giản phải không ạ.

Bước 2: Tạo màng ngăn cho loa

Lấy cốc đã được gắn cuộn dây loa cắt thành một vòng tròn vừa phải sao cho vừa với cuộn dây loa và các khe của cuộn dây loa.

Cắt một vòng tròn rộng khoảng 1cm từ lỗ chỉ và một vòng tròn lớn hơn so với lỗ trong cốc một chút bằng băng chỉ. Gắn vòng trong từ bên trong của cốc xuống đáy cốc. Chý ý phía dính băng phải được đặt đối diện với đáy của cốc. Sau đó lấy cuộn dây loa và gắn với băng dính ở dưới đáy cốc, màng ngăn từ đó đã được hoàn thành.

Loa tự chế
Loa tự chế

Bước 3: Chuẩn bị nam châm cho loa

Dùng kìm duỗi thẳng kẹp giấy đã chuẩn bị và uốn cong nó thành dạng chữ L. Sau đó hãy tạo ở cuối của kẹp giấy một hình xoắn ốc và đặt và gắn vào bên cạnh của cốc, chú ý vòng xoắn ốc phải đạt tới đỉnh của cuộn loa. Gán nam châm vào bên trong vòng xoắn ốc vừa tạo và chèn vào cuộn loa. Nhớ giữ đầu kia của kẹp giấy vào cốc và gán phần cuối của kẹp giấy vào cốc vậy là xong.

Tạo nguồn đầu vào cho loa

Lấy giắc cắm 3,5mm từ những chiếc tai nghe đã bị hỏng của bạn. Cắt khoảng 10cm dây so với giắc cắm. Gắn hai đầu dây có màu đỏ và màu vàng ở dây tai nghe vào dây dẫn loa mà ta đã tạo từ các bước trên.

Sau đó gắn một chiếc kẹp vào dây màu đen và một chiếc khác vào 1 trong 2 dây đỏ và vàng.

Như vậy là các bước để tạo ra loa đã hoàn thành. Bạn có thể thoải mái mở các bản nhạc từ tivi hay laptop để thưởng thức.

>> Xem thêm các mẹo làm tăng bass cho loa, cách chỉnh loa sub, … mà chúng tôi có tổng hợp để tạo âm thanh hay hơn, chất lượng hơn nhé. Ngoài ra các bạn cũng có thể tham khảo qua các dòng loa sub, loa treo tường, loa array mà chúng tôi phân phối để nghe nhạc nữa nhé. Không chế được loa thì ta mua loa nghe ạ.

Đóng thùng loa bằng gỗ gì

Thùng loa có quan trọng không, nên đóng thùng loa bằng gỗ gì. Thùng loa giúp bảo vệ các thiết bị bên trong của loa, tránh khỏi các va đạp bên ngoài cũng như ảnh hưởng của không khí bên ngoài. Do vậy nên lựa chọn cho những chiếc loa tự chế của mình những thùng loa bằng gỗ chất lượng.

Đóng thùng loa bằng gỗ gì
Đóng thùng loa bằng gỗ gì

Hiện nay có 3 loại gỗ thường được sử dụng để đóng thùng loa đang rất được ưa chuộng tại Việt Nam đó chính là gỗ ép/gỗ dán; gỗ ván dăm(PB) và gỗ công nghiệp(MDF).

Gỗ ép/gỗ dán được tạo nên từ lớp gỗ lạng được xếp chồng lên nhau theo hướng của vân gỗ. Keo Phenol được dùng để dán các lớp này với nhau dưới tác động của nhiệt và lực ép. Đây là loại gỗ được lựa chọn do nó có khối lượng nhẹ giúp dễ dàng di chuyển.

Gỗ ván dăm được tạo nên từ gỗ rừng. Gỗ ván dăm được tạo nên bằng quá trình ép các dăm của gỗ đã được trộn keo.  Đặc điểm của loại gỗ này chính là chịu được va đập cao và không bị công vênh khi va đập. Gỗ có chi phí thấp nhưng cho âm thanh rất hay và trong.

Gỗ công nghiệp được sản xuất hiện đại hơn hai loại gỗ trên. Nó được chia làm hai loại không chống ẩm và chống ẩm vậy nên cần hết sức lưu ý khi lựa chọn. Gỗ này được sử dụng làm thùng loa sẽ tạo nên những âm thanh cao và chất lượng.

Chọn gỗ đóng thùng loa
Chọn gỗ đóng thùng loa

Trên đây Lạc Việt Audio đã chia sẻ tới các bạn các cách làm loa tự chế đơn giản và tư vấn đóng thùng loa bằng gỗ gì. Hy vọng bài viết sẽ giúp cho các bạn tự chế cho mình những chiếc loa hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *