Lắp đặt âm thanh phòng học – Giảng đường

Hệ thống âm thanh phòng học là hệ thống thiết bị truyền tín hiệu âm thanh từ người nói khuếch tán đến không gian lớp học. Để đảm bảo hệ thống âm thanh phòng học hiệu quả nhất, cần đầu tư bộ thiết bị âm thanh phòng học chuyên dùng dưới đây.

Vì sao cần đầu tư hệ thống âm thanh phòng học?

Hệ thống âm thanh phòng học tiêu chuẩn
Hệ thống âm thanh phòng học tiêu chuẩn

Hiện nay hệ thống âm thanh phòng học xuất hiện khá phổ biến ở trường học các cấp. Đặc biệt là tại các giảng đường đại học. Môi trường học tập yêu cầu sự trao đổi liên tục giữa học sinh và giáo viên, sinh viên và giảng viên. Để hiệu quả trao đổi thông tin cao nhất, chất lượng âm thanh truyền đi cần đảm bảo tốt nhất. Tuy nhiên, giáo viên không thể nói với mức âm lượng quá lớn trong thời gian dài trong một không gian lớp học quá rộng. Điều này khiến hiệu quả trao đổi thông tin bị giảm sút.

Do đo, để nâng cao hiệu quả trao đổi thông tin, lớp học cần đầu tư hệ thống âm thanh phòng học hỗ trợ. Hệ thống âm thanh này giúp nâng cao chất lượng truyền tải thông tin đến các thành viên trong lớp. Hiệu quả công tác giảng dạy cũng được cải thiện đáng kể. Trao đổi giữa sinh viên và giảng viên đảm bảo chất lượng hơn.

Đầu tư hệ thống âm thanh phòng học là biện pháp giúp chuẩn hóa môi trường giáo dục. Để nâng cao chất lượng hiệu quả giáo dục, hệ thống âm thanh và thiết bị điện tử phòng học là không thể thiếu.

Các mô hình lắp đặt âm thanh phòng học phổ biến hiện nay

Âm thanh lớp học tiêu chuẩn
Âm thanh lớp học tiêu chuẩn

Hiện nay, các phòng học đa phần đều được trang bị hệ thống âm thanh chuyên dùng. Đặc biệt là tại các trường chuyên, trường chuẩn chất lượng, hệ thống âm thanh này đảm bảo hiệu quả giảng dạy, tối ưu.

Mô hình lắp đặt loa phòng học chất lượng treo tường

Loa phòng học chất lượng treo tường là kiểu thiết kế âm thanh phòng học phổ biến hiện nay. Theo kiểu này, các mẫu loa phòng học thường có thiết kế đơn giản, tiện lợi. Loa phòng học treo tường là thiết bị âm thanh hỗ trợ lớp học hiệu quả cao nhất.

Công suất loa lớn, đường tiếng loa rõ, truyền tải âm thanh trong không gian rộng đảm bảo chất lượng. Loa phòng học treo tường cũng giúp tiết kiệm diện tích lắp đặt tối đa. Đây cũng là dòng loa cho hiệu quả thẩm mỹ cao.

Thông thường thiết bị âm thanh cho phòng học thường sử dụng là loa JBL. Đây là dòng loa treo tường chất lượng hàng đầu hiện nay. Công suất loa JBL đặc biệt đa dạng, đây là yếu tố giúp người dùng có sự lựa chọn phong phú khi lắp đặt. Tùy thuộc vào quy mô, diện tích phòng học mà có sự lựa chọn hợp lý nhất. Với các phòng học rộng, nên đầu tư loa JBL công suất lớn. Với các phòng học nhỏ, chỉ nên sử dụng các loại loa JBL công suất vừa và nhỏ. Đây là giải pháp tiết kiệm chi phí và lắp đặt loa thông minh, hiệu quả nhất.

Mô hình lắp đặt loa âm trần cho phòng học

Loa âm thanh phòng học treo tường
Loa âm thanh phòng học treo tường

Hiện nay, bên cạnh hệ thống thiết bị âm thanh phòng học loa treo tường, loa âm trần cũng bắt đầu được sử dụng rộng rãi. Thiết bị loa âm trần cho khả năng cung cấp chất lượng âm thanh không kém các dòng loa treo tường. Tuy nhiên, về công suất, loa âm trần có công suất nhỏ hơn loa treo tường.

Song, không phải vì thế mà hệ thống âm thanh phòng học loa âm trần kém hiệu quả. Thiết bị âm thanh cho phòng học sử dụng loa âm trần cho độ phủ âm thanh rộng. Hệ thống âm thanh phòng học sử dụng loa âm trần giúp âm lượng đều trong toàn bộ không gian.

Đường truyền âm thanh của loa âm trần cho phòng học cũng đặc biệt ổn định. Âm thanh rõ tiếng, đường tiếng mượt, trong. Điều này đặc biệt giúp các giảng viên không mất quá nhiều sức để nói với âm lượng lớn. Do khả năng truyền âm chuẩn chất lượng của thiết bị loa phòng học đã hỗ trợ điều này. Dòng loa âm trần phòng học được sử dụng nhiều hiện nay cũng là JBL.

Các thiết bị hỗ trợ hệ thống âm thanh phòng học

Không chỉ có loa phòng học chất lượng, hệ thống âm thanh phòng học còn cần các thiết bị chuyên dùng. Đó là micro và amply điều chỉnh âm thanh.

Micro phòng học

Micro phòng học là thiết bị quan trọng trong hệ thống âm thanh phòng học. Đóng vai trò là thiết bị nhận âm thanh đầu vào Micro sẽ truyền tín hiệu nhận được đến bộ xử lý trước khi âm thanh ra loa. Do đó, để tín hiệu được xử lý tốt nhất, bước tiếp nhận âm thanh phải đạt chuẩn. Micro thiết bị âm thanh phòng học tiêu chuẩn phải đảm bảo nhận tín hiệu nhanh nhạy. Điều này giúp âm thanh không bị gián đoạn. Đặc biệt micro phòng học phải đảm bảo ổn định. Micro phòng học tiêu chuẩn đảm bảo không gây các tiếng rít, hú, âm thanh bị sôi,…

Micro phòng học cho giảng viên
Micro phòng học cho giảng viên

Amply phòng học

Như đã nói trên, micro sẽ đưa âm thanh truyền vào đến thiết bị xử lý. Thiết bị xử lý thường dùng trong hệ thống âm thanh phòng học là amply. Hệ thống âm thanh phòng học sử dụng amply với mục đích điều chỉnh các chỉ số âm thanh đầu ra phù hợp. Đặc biệt là về âm lượng. Để giảng viên không mất quá nhiều sức để truyền tải nội dung đến không gian lớp rộng, amply sẽ hỗ trợ điều chỉnh mức âm lượng ra loa phù hợp nhất.

Các dòng amply dùng trong hệ thống âm thanh phòng học là các dòng cơ bản. Công suất không cần quá lớn. Tuy nhiên, khả năng tinh chỉnh thiết bị âm thanh của các sản phẩm này phải đặc biệt đảm bảo chất lượng. Điều này sẽ giúp âm thanh đầu ra ở loa đảm bảo nhất.

Quy trình lắp đặt âm thanh phòng học tiêu chuẩn

Để có được hệ thống âm thanh phòng học tiêu chuẩn, bạn cần tìm hiểu quy trình lắp đặt âm thanh dưới đây. Với quy trình 4 bước,hệ thống phòng học của bạn sẽ được đầu tư đồng bộ thiết bị âm thanh chuyên nghiệp nhất.

Khảo sát không gian lắp đặt

Khảo sát âm thanh phòng học
Khảo sát âm thanh phòng học

Trước khi tiến hành lắp đặt hệ thống âm thanh phòng học, bạn cần tiến hành khảo sát không gian. Đây là bước quan trọng nhất quyết định hiệu quả lắp đặt. Việc khảo sát giúp xác định mô hình lắp đặt âm thanh phòng học.

Lựa chọn mô hình loa treo hay loa âm trần sẽ hợp lý hơn? Câu trả lời sẽ có khi bạn trực tiếp phân tích không gian phòng học. Bên cạnh đó, khảo sát không gian phòng học cũng giúp bạn lựa chọn số lượng thiết bị loa phù hợp nhất cho phòng học cần lắp đặt.  

Sơ đồ hóa thiết bị lắp đặt

Sau khi tiến hành khảo sát không gian phòng học, bạn cần sơ đồ hóa các thiết bị âm thanh phòng học. Bước phân tích không gian lắp đặt giúp hỗ trợ sơ đồ hóa thiết bị phù hợp nhất.

Việc sơ đồ hóa thiết bị âm thanh phòng học giúp việc lắp đặt âm thanh chuyên nghiệp và nhanh chóng hơn. Chất lượng âm thanh sau lắp đặt cũng mang đến hiệu quả tối ưu hơn.

Thi công lắp đặt âm thanh phòng học

Thực hiện thi công lắp đặt âm thanh phòng học dựa trên sơ đồ thiết bị đã có. Trong quá trình lắp đặt cần chú ý đến hệ thống dây nối và tương tác thiết bị. Dây nối đảm bảo an toàn. Tương tác các thiết bị tốt.

Kiểm tra sau lắp đặt

Sau khi tiến hành lắp đặt hệ thống âm thanh phòng học, bạn cần kiểm tra chất lượng lắp đặt. Thực hiện thử nghiệm tương tác thiết bị. Phát hiện và điều chỉnh kịp thời các lỗi lắp đặt.

Thiết bị âm thanh phòng học
Thiết bị âm thanh phòng học

Đơn vị cung cấp dịch vụ lắp đặt âm thanh phòng học chuyên nghiệp

Lạc Việt Audio là đơn vị cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp hàng đầu hiện nay. Đơn vị cung cấp thiết bị âm thanh phòng học chuyên nghiệp. Nhân viên sẽ tư vấn bộ giải pháp hệ thống âm thanh phòng học phù hợp nhất cho không gian của bạn.

Bên cạnh đó, Lạc Việt Audio hỗ trợ dịch vụ lắp đặt và kiểm tra trọn gói hệ thống âm thanh phòng học. Bạn sẽ có được trải nghiệm dịch vụ lắp đặt hệ thống âm thanh phòng họp chuyên nghiệp nhất tại Lạc Việt Audio.

Liên hệ ngay Lạc Việt Audio để sở hữu những ưu đãi dịch vụ hấp dẫn nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *