Nhiều người sắm dàn âm thanh “bạc tỷ” nhưng “chưa biết nghe nhạc”

[Tin tức] Nỗi tiếng là một người am hiểu về âm thanh và cũng chính là người cung cấp thiết bị âm thanh khủng và uy tín cho dân chơi âm thanh, Ông Lê Quân – Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và xuất nhập khẩu Lạc Việt Audio – Đơn vị cung cấp thiết bị âm thanh uy tín số 1 Việt Nam cho rằng khá nhiều dân âm thanh đã và mua dàn âm thanh để chơi ở Việt Nam đang chơi thiết bị chứ chưa biết nghe nhạc.

Nhiều người sắm dàn âm thanh "bạc tỷ" nhưng "chưa biết nghe nhạc"
Nhiều người sắm dàn âm thanh “bạc tỷ” nhưng “chưa biết nghe nhạc”

Theo ông Lê Quân, mảng âm thanh Hi-end (thiết bị âm thanh, hình ảnh đắt tiền) chiếm lĩnh một thị trường rất nhỏ và người chơi thường kín kẽ không muốn phô trương. Tuy vậy xưa nay đây vẫn luôn là một dòng chảy ngầm rất mãnh liệt, thể hiện qua những bộ dàn lên tới bạc tỷ được trao đổi, mua bán.

– Ông đánh giá thế nào về thị trường thiết bị hi-end, cũng như “độ chơi” của giới audiophile Việt Nam?

Thị trường thiết bị hi-end ở Việt Nam đã có từ những năm 1995 và phát triển lớn dần cho đến hôm nay. Tuy nhiên độ lớn thì không thấm vào đâu, so với các nước trong khu vực vẫn rất bé nhỏ.

– Nhiều người Việt Nam bỏ ra tiền tỉ để sắm về những thiết bị hi-end đắt tiền, tuy nhiên ông nói “người chơi đồ âm thanh Việt Nam đang chơi thiết bị chứ chưa biết nghe nhạc”, ông có thể nói rõ hơn về quan điểm này của mình?

Đúng là nhiều người bỏ tiền tỷ để mua bộ dàn âm thanh nhưng đa số là mua thiết bị máy móc và thương hiệu có phần bắt mắt, nặng nhiều về hình thức với tiêu chí thể hiện đẳng cấp và khoe sự giàu sang là chính. Tôi nói vậy vì họ mua về với mục đích chỉ nghe nhạc trẻ rầm rầm chứ những dạng nhạc cổ điển, nhạc sâu sắc thì lại không thích. Thật ra người chơi nhạc cần có thời gian và tiếp cận âm nhạc cổ điển ,rock, pop …thì mới hiểu rõ những thiết bị nào phù hợp với gu nhạc của mình.

– Là người có kinh nghiệm trong lĩnh vực âm thanh, ông có thể nói ngắn gọn thế nào là một bộ dàn hay?

Đó là sản phẩm mà khi thưởng thức thiết bị âm thanh gần như bị quên lãng; ban nhạc, tác giả, người biểu diễn như vượt qua không gian, thời gian để hiện hữu trước mặt bạn. Nó mang niềm cảm xúc cuộn trào khó tả. Đó là khi thế giới vật chất biến mất chỉ còn lại duy nhất âm nhạc và tiềm thức của bạn.

Có thể tóm tắt dễ hiểu là bộ dàn đó phải tái tạo được âm thanh như một dàn nhạc sống, khiến người nghe cảm giác nhạc công, nhạc khí từng khu vực trên sân khấu, từng vị trí trái phải thật sống động. Lúc đó đôi loa tưởng chừng như biến mất làm người nghe có cảm giác mê mẩn quên hết mọi chuyện, thậm chí còn nín thở để hoà mình với âm nhạc.

Một dàn âm thanh bạc tỷ tại Việt Nam
Một dàn âm thanh bạc tỷ tại Việt Nam

– Với việc xuất hiện những dàn âm thanh lên tới vài trăm nghìn USD, theo ông Việt Nam đang đứng ở vị trí nào trên “bản đồ” thiết bị âm thanh thế giới?

Thực sự Việt Nam quá bé nhỏ so với các nước trong khu vực về âm thanh chứ đừng nói đến thế giới. Tuy vậy ở Việt Nam, những bộ âm thanh tiền tỷ không còn hiếm, những thương hiệu âm thanh hi-end xuất hiện ở Việt Nam ngày càng nhiều và đa dạng từ những thương hiệu đến từ Châu Âu như Đan Mạch, Đức, Bỉ… rồi đến Mỹ… chứ không đơn thuần là các thương hiệu Nhật Bản như trước kia.

Nguồn: Tham khảo Dân Trí

 

One thought on “Nhiều người sắm dàn âm thanh “bạc tỷ” nhưng “chưa biết nghe nhạc”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *