Cách chỉnh micro hát nhẹ cách làm đơn giản

Cách chỉnh micro như nào cho hát nhẹ chắc chắn là câu hỏi mà mọi người hay đặt ra nhất khi sử dụng micro. Trong bài này, Lạc Việt Audio sẽ giới thiệu chi tiết đến các bạn các cách chỉnh micro hay và đơn giản dễ làm và hiệu quả 100% nhé!

Cách chỉnh micro tổng quan để có âm thanh chuẩn

Đầu tiên, nếu bạn thường sử dụng amply thì chúng ta cần lướt qua cách chỉnh micro để nó cho ra âm thanh chuẩn nhất đã, còn khi nó bị nặng hoặc nhẹ trong quá trình sử dụng thì tùy từng trường hợp mà ta sẽ có các cách xử lý khác nhau. Dưới đây là cách chỉnh micro tổng quát.

 • Điều đầu tiên bạn phải cắm Micro vào vị trí, trả volume của music về mức thấp nhất
 • Sau đó bạn điều chỉnh volume tổng,volume micro cùng với tất cả chiết áp như Balance, Echo, Low, Mid, Hi, Dly, Rpt, đến vị trí Norman(vị trí giữa) mà nhà sản xuất đã thiết kế.
 • Tiếp đó, bạn bật nguồn để thử nghiệm tiếng Micro, tùy thuộc vào không gian, khả năng tiêu, cách âm phòng hát mà thay đổi Echo, Dly, Rpt. Vị trí Norman của bạn có thể thay đổi trong phạm vi sang trái hoặc sang phải 10 – 15 độ đến khi đảm bảo giọng nói không vang quá, và không bị vọng lại nhiều lần
 • Chỉnh giọng nói với người thiên chất Bass thì đưa volume bass của Micro sang trái khoảng từ 10- 90 độ, giọng thiên tress cũng vậy, còn để giải quyết vấn đề những người có giọng yếu chỉ có cách đưa volume Mid của Micro từ 10 – 45 độ không lạm dụng tăng tối đa Mid và Hi gây nên những tiếng rít.
 • Sau khi hiệu chỉnh Micro xong đưa volume music lên sao cho tiếng nhạc không vượt quá tiếng micro đã chỉnh nếu thấy có hiện tượng rú rít phải đưa Hi của volume tổng sang trái từ 10 – 90 độ .
 • Thực tế thì có rất nhiều trường hợp sảy ra khi chỉnh giọng micro rất tốt nhưng khi đưa nhạc vào là rú, rít không hát được mặc dù lắp đặt loa đã chuẩn theo thiết kế vậy vấn đề ở đây các bạn chỉ cần quan tâm tới tần số cao (Hi ) của Micro, Echo, Tổng không cho phép chỉnh quá Normal( giữa) mà các bạn nhất thiết phải đưa sang trái sao cho hết rú thì thôi từ 10 – 90 độ tùy mức độ âm thanh phát ra.

Cách chỉnh micro hát nhẹ

Để chỉnh được micro hát nhẹ, chúng ta phải đi vào lần lượt từng ý một từ tác hại khi micro hát hạt, đến nguyên nhân và cuối cùng mới là đến giải pháp để xử lý vấn đề này.

Cách chỉnh micro hát nhẹ cách làm đơn giản
Cách chỉnh micro hát nhẹ cách làm đơn giản

Tác hai của việc micro hát nặng

Micro hát nặng sẽ có rất nhiều tác hại, tình trạng micro hát nặng nó không chỉ sảy ra với micro không dây mà với micro có dây nó cũng thường xuyên bị, dưới đây là những tác hai khi bạn để micro hát bị nặng:

 • Tiếng micro hát không nhẹ thì người hát sẽ rất mệt. Chỉ hát một hai bài là không thể hát tiếp.
 • Không thể lên những nốt cao, gây ức chế và ngượng ngùng cho người hát khi hát đông người
 • Ngược lại khi tiếc micro bị quá, giọng hát sẽ bị méo tiếng, xé tiếng nghe rất kinh khủng vì bạn sẽ cảm thấy lạ lẫm với chính giọng hát của mình
 • Khi các tiếng hát cao và trầm bị thiếu, tiếng nhạc thiếu làm bộ dàn sẽ giảm đi 30% âm thanh so với thực tế
 • Khi micro bị nặng, nó kéo theo tiếng bass thường to hơn tiếng treble, từ đó nó làm cho bài hát trở lên không cân bằng khi thừa bass thiếu treble.
 • Hát nặng bạn phải “gào” lên, tức là hát to. Mà hát to thì sẽ làm màng ở đầu micro dao động nhiều, dần dần sẽ giảm tuổi thọ của micro.
 • Micro hát nặng, làm cho bộ dàn của bạn dù đắt tiền cũng trở nên rẻ tiền trong mắt những người hát vì bản thân nó hát không còn hay nữa.

Nguyên nhân của tình trạng micro bị nặng tiếng:

Micro bị nặng tiếng có nhiều nguyên nhân, dưới đây là những nguyên nhân chính thường gặp nhất.

 • Tín hiệu micro bị yếu quá nếu so với âm thanh của nguồn nhạc. Đây là nguyên nhân thường gặp nhất và cũng dễ xử lý nhất. Cách xử lý cụ thể phần dưới mình sẽ giải thích nhé!
 • Micro bị nặng tiếng do bạn sử dụng micro loại kém chất lượng, có độ nhạy không cao.
 • Chỉnh amply chưa đúng cách cũng khiến micro bị nặng. Để một dàn karaoke cho chất lượng âm thanh hoàn hảo thì 80% là do amply. Bạn phải điều chỉnh amply sao cho phù hợp nhất. Tuy nhiên, một số dòng amply karaoke không có chức năng tăng độ nhạy cho micro, hoặc tăng thì cũng tăng rất ít, không đáng kể so với tín hiệu nhạc.
 • Nếu dùng micro không dây thì rất có khả năng pin của chiếc micro đó bị hết gây ra tình trạng không đủ cung cấp năng lượng cho micro, làm micro bị yếu và đương nhiên hát sẽ bị nặng tiếng.
 • Nếu bạn sử dụng vang số hoặc vang cơ thì có thể do bạn chỉnh 2 thiết bị này chưa chuẩn.
 • Do cách cầm micro của bạn không đúng, đặc biệt là các dòng micro hát trên sân khấu thì nó chỉ thu được hướng trực diện với micro thôi, còn ngang thì không được.
 • Do micro đã bị hỏng mạch, tình trạng này sảy ra khi mà micro trước bạn dùng bình thường nhưng sau một đêm tự dưng tiếng micro lại không được nhẹ.
 • Với micro có dây thì chất lượng của micro có thể bị xuống cấp theo thời gian, vì vậy bạn nên bảo dưỡng micro sau khi sử dụng. Thường là vệ sinh phần đầu thu micro.
 • 1 lý do nữa rất ít người nghĩ đến nhưng không phải là không thể sảy ra, đó là việc chính giọng hát của bạn bị yếu, bạn không thể lên các nốt cao được và bạn lại đổ lỗi là do hệ thống, do micro không chất lượng.

Cách chỉnh micro hát nhẹ

Để chỉnh được micro hát nhẹ nó không quá khó, vì với những phân tích bên trên, chúng ta đưa ra phương án cho từng cái 1 là sẽ hạn chế và xử lý được tình trạng micro bị nặng tiếng mà thôi. Các cách chỉnh micro hát nhẹ bao gồm:

 • Bạn nên chọn những dòng micro hát nhẹ sẵn từ nhà sản xuất uy tín. Các sản phẩm mà chúng tôi gợi ý cho các bạn gồm có: micro KING EW 300, KING EW 100, và SHURE UGX 9 II
 • Các thiết bị xử lý bao gồm bàn mixercục đẩy công suất, vang số bạn nên mua các sản phẩm thật sự chất lượng và có độ nhạy cao.
 • Nếu dùng micro không dây, bạn nên kiểm tra xem pin của nó còn không, nếu không còn bạn cần thay pin ngay
 • Cần micro nên hướng thẳng micro vào miệng, bạn không nên cầm ngang micro vì sẽ gây ra tiếng vào micro bị yếu và bạn sẽ thấy rằng micro không được nhẹ
 • Thường xuyên kiểm tra micro, đặc biệt là các sản phẩm không được sử dụng một thời gian và sử dụng lại thấy có tình trạng micro hát không được nhẹ thì phải đi kiểm tra ngày, không được cố sử dụng nếu không bị ẩm thì micro sẽ bị hỏng luôn và không cứu được.
 • Nếu dùng vang số và amply thì bạn nên thuê những chuyên gia âm thanh đến chỉnh micro không dây cho nhẹ, tuyệt đối không tự chỉnh hoặc thay đổi sau khi đã được kỹ thuật viên setup.
 • Nếu giọng của bạn yếu, bạn nên học cách luyện hát hay, chi tiết cách làm Lạc Việt Audio đã có bài giới thiệu đến các bạn rồi đó.
 • Nếu như bạn làm cho các hội trường lớn, thì bạn nên chọn các dòng micro có độ nhạy cao

Cách chỉnh micro hát nhẹ nếu bạn sử dụng amply

Nếu bạn sử dụng amply thì có thể bạn chưa biết cách chỉnh amply nên micro sẽ vẫn còn bị nặng. Hay áp dụng thử các bước làm dưới đây, chắc chắn micro của bạn hát sẽ nhẹ đi rất nhiều nhé!

Đầu tiên, bạn có thể thấy rằng, với amply thì bạn sẽ có 2 cổng cắm micro phía trước, bạn sẽ chỉ các núm vặn ở đây sẽ giúp cho micro của bạn nhẹ hơn rất nhiều, nhưng nếu quá tay thì nó sẽ thành ra bị hú, rít. Vậy cách chỉnh micro hát nhẹ trên amply như nào là phù hợp?

Đó chỉnh là bạn chỉ cần quan tâm đến hàng điều khiển của mic bạn sử dụng, tiếp đến là hàng điều khiển ECHO.
Khi đó bạn vặn volume MUSIC về không và bắt đầu điều chỉnh echo của mic. Vừa hát chay vừa điều chỉnh sao cho tiếng hát của bạn có độ echo như ý muốn thì lúc đó mới ok
Ví dụ : Khi mà bạn cảm thấy hát mệt quá và muốn điều chỉnh mic hát nhẹ thì bạn chỉ cần tăng độ echo lên. Và thấy vang quá, vọng quá, nhại nhiều quá thì bạn lại giảm echo xuống.

Lưu ý: Khi bạn tăng echo và tăng volume của đường mic lên, chắc chắn nó sẽ có 1 điểm mà nó bị rít. Khi này, bạn hãy coi đây là điểm tối đa cho đường mic, trong quá trình sử dụng, không bao giờ được văn volume quá vạch này. Bạn có thể dùng bút xóa để vạch lấy điểm mốc.

Chỉnh micro hát nhẹ trên vang số và vang cơ

Với micro được cắm vào vang số và vang cơ, thì bạn có thể sử dụng cần Equalizer trên thiết bị này để tăng cường độ tín hiệu của đường micro lên, thì micro sẽ hát nhẹ ngay, tất nhiên, bạn cũng không nên tăng cao quá vì nếu tăng cao, micro hát nhẹ nhưng sẽ bị vỡ tiếng, thật sự là rất tai hại.

Các bạn nếu áp dụng cách hướng dẫn trên mà không khắc phục được, thì liên hệ ngay đến Lạc Việt Audio theo sđt: 0989.682.236 để nhận tư vấn ngay hôm nay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *