Sò công suất là gì

Định nghĩa sò công suất là gì?

Sò công suất là tên gọi bình dân của transistor,  một linh kiện của cục đẩy công suất hay amply công suất có nhiệm vụ khuếch đại tín hiệu âm thanh. Lý do vì sao có tên gọi “sò” bởi vì trước đây linh kiện này được thiết kế có hình dáng giống con sò biển. Ngày nay hình dáng sò được cải tiến thay đổi so với trước nhưng vẫn giữ cái tên sò công suất.

Sò công suất là gì
Sò công suất là gì

Công dụng của sò chỉ là giúp khuếch đại tín hiệu âm thanh nên không ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng hay hoặc dở của một thiết bị. Mà điều này được quyết định bởi các yếu tố khác như: cấu tạo vi mạch, bộ lọc âm… bên trong thiết bị. Công suất của amply hay cục đẩy phụ thuộc vào số lượng sò.

Phân loại sò công suất trong amply

  • Dựa theo thiết kế : sò tròn và sò hình chữ nhật
  • Dựa theo cấu tạo : sò sắt và sò than
  • Dựa theo màu sắc : sò thường và sò trường

Trong giới âm thanh người ta sử dụng sò sắt và sò than để phân biệt sò. Sò sắt có vỏ bằng sắt hoặc nhôm còn sò than có vỏ bằng nhựa tổng hợp hoặc gốm. Hiện nay, sò sắt với khả năng tỏa nhiệt tốt, độ bền cao, giá thành rẻ nên được sử dụng cho các thiết bị khuếch đại có công suất lớn, làm việc với cường độ lớn.

Cục đẩy công suất lớn đều sử dụng sò sắt
Cục đẩy công suất lớn đều sử dụng sò sắt

Chất lượng của cục đẩy công suất phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng sò công suất. Trên thế giới có một số hãng sản xuất sò nổi tiếng đó là : Sanken, Motorola, Toshiba, Hitachi…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *