• Số 8 M6A TT6 Đặng Xuân Bảng - Đại Kim - Hoàng Mai - Hà Nội
  • 0989 68 2236
  • lacvietaudio@gmail.com
Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Search in posts
Search in pages
Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Search in posts
Search in pages
Navigation Close amthanhthudo.com

Cách tính công suất ampli và loa

This post's average rating is: 5

Loaamply là  những thiết bị không thể thiếu trong dàn âm thanh ca nhạc. Đa phần mọi người mua  về sẽ không để ý đến công suất. Nhưng có  một số  người lại  lo lắng về  khả năng tiêu thụ điện của thiết bị như thế nào? Chính vì vậy, hôm nay lạc việt audio sẽ  hướng dẫn các bạn cách tính công suất ampli và loa chuẩn nhất.

CÁCH TÍNH CÔNG SUẤT AMPLI VÀ LOA

CÔNG SUẤT THỰC CỦA AMPLI

Cách tính công suất ampi và loa

Cách tính công suất ampi và loa

Bạn có  thể tự tính công suất thực của  ampli bằng cách như sau.  Tính bằng điện áp trên tải loa nhân với dòng điện chạy  qua tải loa đó.

Ví dụ như, trên hai đầu của một chiếc loa 8 ohm có điện áp xoay chiều là  10V và dòng điện qua tải có giá trị là  1A thì công suất thật sẽ là 10W.

Ngoài ra, để biết công suất hoạt động thực của amply  ở một mức volume nào đó.  Trong thực tế, ta có thể làm các bước như sau. Dùng một voltmeter xoay chiều đo trực tiếp điện áp trên hai đầu cọc loa khi loa  đang chạy và áp dụng công thức sau:

Công suất thật = U2/R

  • Trong đó:  U là điện áp  ở 2 đầu cọc loa

R là trở kháng của  loa.

Sử dụng công thức này sẽ cho sai số tương đối nhưng bạn có thể tham khảo và ước lượng công suất thực của amply. Nếu amply cho âm thanh quá nhỏ, bạn có thể tham khảo  Cách làm tăng bass cho loa  giúp âm thanh hòa quyện và hay hơn

Bất cứ một thiết bị tiêu thụ điện nào đều có  hiệu suất nhất định. Khi amply sử dụng các chế độ  khác nhau, hiệu suất cũng sẽ thay đổi theo. Tuy nhiên, hiệu suất của một thiết bị điện không bao giờ  là 100%. Bởi vậy công suất  của amply không bao giờ vượt quá công suất tiêu thụ điện của nó.

Hiện nay  trên thị trường xuất hiện nhiều dòng amply hiện đại giúp tiết kiệm tối đa điện năng tiêu thụ bạn có thể tham khảo: Amply Jarguar 506HI

CÔNG SUẤT CỦA LOA

Cách tính công suất ampli và loa

Cách tính công suất ampli và loa

Về cơ bản, cách tính công suất ampli và loa có nhiều điểm tương đồng và phụ thuộc vào nhau nhiều. Để tính công suất loa, ta cần chuẩn bị một chiếc amply đã được tính công suất. Sau đó  Ta có thể tính công suất của loa theo 2 cách như sau:

Cách 1: Sử dụng mức công suất tối đa trên amply và loa  nghe nhạc tốt

  • Ví dụ ta sử dụng amply có công suất là 200W. Khi ta vặn volume của loa lên đến 1/2 công suất của amply thì cho âm thanh hay nhất. Khi vượt qua thì âm thanh bị rè và  méo tiếng. Như vậy ta có thể xác định công suất của loa trong khoảng 100W
  • Nếu muốn tính công suất cho loa phóng thanh. Bạn có thể tham khảo bài viết  tư vấn cách lựa chọn amply cho loa phóng thanh, …

Cách 2: Xác định công suất loa bằng đồng hồ VOM

  • Với cách này, đầu tiên  ta cần  xác định trở kháng của loa. Sử dụng một đồng hồ VOM để đo trở thuần của loa ở 0Hz.
  • Sau đó ta  lấy  thông số này nhân với 1.3 để ra trở kháng gần đúng của loa ở thời điểm bình thường.
  • Sau khi đã xác định được trở kháng và hiệu điện thế ta có công suất loa  tính theo công thức : P = U2/R và đây sẽ là công suất xấp xỉ gần đúng nhất của loa.

 

Duy Shinota

Với hơn 15 năm trong lĩnh vực âm thanh, tôi đã và đang setup rất nhiều hệ thống âm thanh khác nhau: Từ các dàn loa đám cưới đến các hệ thống âm thanh phòng họp, đến các phòng karaoke chuyên nghiệp. Những tư vấn và sản phẩm tôi giới thiệu đến các bạn đều là sản phẩm chất lượng nhất với giá tốt nhất hiện nay.


Đánh giá Cách tính công suất ampli và loa


3 bình luận
  1. Bài viết của bạn hay quá

  2. Cách tính có vẻ dễ hiểu

MR. Quân 0989 682 236