Cách sửa âm thanh ra hai loa không đều

Đối với những người yêu thích nghe nhạc và hát karaoke. Để lựa chọn được chiếc loa karaoke ưng ý đã khó rồi mà để chọn được chiếc loa chính hãng có độ bền cao thì càng khó hơn. Các thiết bị điện hay âm thanh sau khi dùng được một thời gian bắt đầu có hiện tượng lỗi vặt. Loa karaoke cũng không ngoại lệ. Một trong những lỗi phổ biến khiến nhiều người khó chịu đó chính là âm thanh ra hai loa không đều. Hãy cùng mình tìm hiểu xem nguyên nhân nào dẫn tới hiện tượng này và cách sửa như thế nào đơn giản nhất.

NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC ÂM THANH RA HAI LOA KHÔNG ĐỀU

Hiện tượng này thường xảy ra sau khi sử dụng được một thời gian. Âm thanh từ 2 loa phát ra sẽ bên to bên bé hoặc bass cao bass thấp không đồng đều.Đây không phải là một lỗi khó sửa. Tuy nhiên nó làm cho mọi người rất khó chịu và bối rối. Một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến âm thanh ra hai loa không đều như sau :

NGUYÊN NHÂN CHỦ QUAN DO CÁC YÊU TỐ BÊN NGOÀI

Âm thanh ra hai loa không đều do yếu tố chủ quan?
Âm thanh ra hai loa không đều do yếu tố chủ quan?
  • Volume của hai loa được điều chỉnh không giống nhau. Trong trường hợp này t nên vặn volume của cả 2 loa về 0. Sau đó từ từ tăng volume ở cả 2 loa đến một mức nhất định mà ở vị trí đó ta cảm thấy âm thanh hay nhất và cân bằng nhất là được.
  • Đặt một chiếc loa quá sát tường khiến hoặc góc nhà. Khi đặt loa quá sát góc tường sẽ gây cảm giác bass loa khỏe hơn và tiếng treble tốt hơn. Ta không nên đặt loa quá sát tường sẽ khiến loa nhanh bị nóng và giảm tuổi thọ của loa đi rất nhiều. Ta nên đặt loa cách tường ít nhất 10cm. Đặt 2 loa song song bằng nhau để âm thanh ở 2 loa được cân bằng.
  • Tín hiệu vào loa không đều cũng là nguyên nhân khiến âm thanh ra loa không đều. Bạn có thể sửa bằng cách đảo chiều dây tín hiệu ở 2 loa cho nhau. Bật một bài hát lên nghe và kiểm tra xem âm thanh đã đều chưa. Cách chọn dây tín hiệu chính xác phù hợp nhất cho hệ thống âm thanh  sẽ giúp cho dàn âm thanh nhà bạn hoạt động mạnh mẽ và hiệu quả hơn.

NGUYÊN NHÂN KHÁCH QUAN BÊN TRONG

Âm thanh ra hai loa không đều do lỗi của dàn âm thanh
Âm thanh ra hai loa không đều do lỗi của dàn âm thanh
  • Nếu bạn đã thử 3 nguyên nhân trên mà vẫn không khắc phục được vấn đề. Dàn âm thanh nhà bạn rất có thể là có vấn đề. Dàn âm thanh sau một thời gian không hoạt động thường xuyên có thể bị trục trặc ở một số vị trí khiến âm thanh ra hai loa không đều. Trong trường hợp này chúng ta không nên tự ý sửa chữa. Bởi vì nếu bạn không biết gì về linh kiện có thể chữa hỏng cả dàn âm thanh. Ta nên lựa chọn một đơn vị sửa chữa uy tín để kiểm tra dàn thiết bị âm thanh của mình.

Các bạn có thể sử dụng các bộ lọc âm thanh gia đình để chiếc loa của bạn hoạt động được tốt hơn cũng như âm thanh phát ra được hay hơn.

CÁCH TĂNG TUỔI THỌ CHO DÀN ÂM THANH GIA ĐÌNH

Trên đây là một số nguyên nhân cơ bản dẫn đến hiện tượng âm thanh không đều. Đối với các thiết bị âm thanh gia đình. Bạn nên chú ý bảo dưỡng thiết bị thường xuyên để nâng cao tuổi thọ của loa karaoke cũng như amply, cục đẩy công suất và các thiết bị khác. Không nên đặt các thiết bị sát tường. Âm thanh từ tường phản lại sẽ làm các thiết bị nhanh nóng và kém bền. Đặc biệt không nên tự ý kiểm tra các linh kiện vì có thể làm rơi và sót.

Bạn cũng có thể lựa chọn các đơn vị uy tín để mua sắm thiết bị như là Lạc Việt audio. Các sản phẩm của lạc việt audio đều nhập khẩu chính hãng. Đảm bảo chất lượng âm thanh và hạn chế các lỗi vặt sau thời gian sử dụng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *